Telesale ngân hàng: Kiến thức, kỹ năng & kinh nghiệm cần có

Hiện nay Telesale không còn là phương thức xa lạ gì đối với những người bán hàng. Giờ đây người bán sẽ tiếp cận khách hàng thông qua hình thức gọi điện thoại. Thay cho việc phải đến gõ cửa từng nhà để tiếp thị sản phẩm. Telesale ngân hàng giúp các nhân viên bán hàng dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn. Và để thành công trong lĩnh vực này, nhân viên Telesale cần phải có những kiến thức, kĩ năng cũng như kinh nghiệm cần thiết.

I. Telesale ngân hàng là gì?

Để hiểu được Telesale ngân hàng thì đầu tiên bạn cần nắm được Telesales là gì trước đã. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất Telesales chính là một phương thức bán sản phẩm bằng liên lạc điện thoại. Nhân viên đảm nhận vị trí Telesales sẽ thực hiện công việc chính là gọi điện cho khách hàng. Mục đích là giới thiệu thông tin về các sản phẩm hay dịch vụ mà công ty, doanh nghiệp của mình đang cung cấp.

Telesale-la-tiep-thi-san-pham-hay-dich-vu-cho-khach-hang-qua-dien-thoai

Telesale là tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng qua điện thoại

Telesale ngân hàng chính là cách mà các nhân viên tiếp thị một sản phẩm tài chính của ngân hàng mình đang cung cấp cho khách hàng. Các sản phẩm đó có thể là: vay vốn ngân hàng không cần đảm bảo bằng tài sản, vay vốn với lãi suất thấp… Các nhân viên sẽ tìm kiếm những khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm của mình. Sau đó gọi điện liên lạc tư vấn các thông tin về sản phẩm mà mình muốn tiếp thị cho họ.

II. Công việc của nhân viên telesale ngân hàng là gì

Hàng ngày các nhân viên Telesale ngân hàng không chỉ gọi điện cho các khách hàng để tiếp thị. Họ còn phải tiến hành nhiều công việc khác để hỗ trợ cho việc tiếp thị của mình được thuận lợi hơn. Sau đây là những công việc cơ bản của một nhân viên Telesales:

  • Nghiên cứu thị trường để tìm hiểu và nắm bắt rõ các thông tin về sản phẩm ngân hàng mình cung cấp. Các thông tin đó chủ yếu nhấn mạnh đến ưu điểm khi sử dụng sản phẩm cũng như những tiện ích mà chúng sẽ mang lại cho khách hàng.
  • Liên lạc tới những khách hàng tiềm năng để giới thiệu về sản phẩm của ngân hàng mình đang cung cấp. Trao đổi để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng rồi tiến hành tư vấn sản phẩm phù hợp. Vận dụng mọi kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục khách hàng chốt đơn hàng. Bên cạnh đó, thu thập thông tin của khách hàng để cập nhật vào kho dữ liệu từ đó giúp cho việc chăm sóc khách hàng dễ hơn.
  • Nắm bắt và quản lý thông tin của tất cả các khách hàng. Hệ thống contact center sẽ cho phép tự động lưu trữ những thông tin cơ bản và lịch sử mọi cuộc giao dịch với khách hàng sau khi kết thúc.
  • Luôn ở trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ phía khách hàng. Như vậy mới có thể tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc về các sản phẩm cho khách hàng.
  • Để giúp tăng lượng doanh thu cho ngân hàng mà tùy vào mô hình quản lý kinh doanh nhân viên telesales có thể cùng lúc đảm nhiệm nhiều công việc.
 • Theo dõi thường xuyên bảng quản lý cũng như báo cáo kết quả công việc của mình. Bên cạnh đó phải liên tục nâng cao kỹ năng của bản thân để đảm bảo chỉ tiêu doanh số cam kết.

Cong-viec-cua-nhan-vien-Telesale-ngan-hang-nhu-the-nao

Công việc của nhân viên Telesale ngân hàng như thế nào

⇒ Xem thêm: Dịch vụ VoIP là gì? Chi tiết mô hình VOIP thực tế

III. Kiến thức, kỹ năng & kinh nghiệm cần có khi làm telesale ngân hàng

Nếu bạn đang mong muốn gặt hái được thành công trong Telesale ngân hàng thì cần phải có những yếu tố sau:

3.1. Kiến thức chuyên môn

Những bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng sẽ dễ dàng tiếp cận với công việc này. Những kiến thức đó sẽ là nền tảng để bắt đầu cho công việc Telesales thuận lợi. Còn những bạn mới tốt nghiệp với bằng trung cấp trở lên hay sinh viên mới ra trường thì sẽ được đào tạo bài bản hơn trong quá trình làm việc.

3.2. Kỹ năng

Một Telesales thành công sẽ có những kỹ năng sau đây:

Có nghệ thuật trong giao tiếp và biết lắng nghe tâm tư khách hàng

Những nhân viên Telesales giỏi chia sẻ rằng “nói nhiều không phải là đã tốt”. Người nghe sẽ có thiện cảm với những ai có chất giọng nhẹ nhàng, có khả năng truyền cảm và nắm bắt được tâm tư của họ. Tâm lý của tất cả các khách hàng đó là muốn được lắng nghe chứ không phải là ép buộc phải lắng nghe. 

Vậy cho nên trong khi trao đổi qua điện thoại bạn nên lắng nghe ý kiến từ khách hàng nhiều hơn. Không phạm phải sai lầm nói thao thao bất tuyệt không chú ý đến tâm lý thay đổi của khách hàng. Việc bạn lắng nghe sẽ khiến khách hàng cảm thấy được phục vụ chứ không phải bị ép buộc mua sản phẩm. Như vậy bạn mới có thể chốt đơn hàng sản phẩm thành công.

Sự kiên nhẫn

Trong quá trình tiếp thị có thể bạn bị từ chối một cách phũ phàng. Tuy nhiên bạn không được thể hiện thái độ gay gắt đối với khách hàng. Bạn cần kiên nhẫn và đưa ra cho mình một giải pháp liên lạc khác phù hợp hơn. Trước khi bị từ chối bạn cần biết lý do là gì để có thể khắc phục vào những lần tiếp cận sau này.

Cần sự năng động và nhiệt huyết trong công việc

Trong bất cứ công việc nào cũng vậy, sự năng động và lòng nhiệt huyết sẽ tạo nên thành công. Bạn cần phải sẵn sàng xông vào những mặt trận khó với tâm thế quyết liệt. Sự né tránh cũng như hèn nhát sẽ không đưa bạn đến với thành công trong lĩnh vực Telesale ngân hàng.

Giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) chính là một lợi thế

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng tiềm năng là người nước ngoài. Vậy nên nếu có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ bạn sẽ tiếp thị sản phẩm của ngân hàng mình tốt hơn. Nguồn khách hàng này sẽ không là mục tiêu của những người không có khả năng giao tiếp ngoại ngữ.

3.3. Kinh nghiệm

Nếu bạn có kinh nghiệm thì con đường đi đến thành công trong lĩnh vực này sẽ nhanh chóng hơn. Còn nếu chưa có hay còn ít kinh nghiệm thì bạn vẫn có thể tự tin bước vào lĩnh vực này. Trong quá trình làm việc bạn sẽ được đào tạo và tự đúc rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

Kinh-nghiem-Telesales-chinh-phuc-moi-khach-hang

Kinh nghiệm Telesales chinh phục mọi khách hàng

IV. 2 cách kiếm data “ngon” trong Telesale ngân hàng

Đặc điểm của phương thức bán hàng này đó là cần phải biết số điện thoại cũng như thông tin của khách hàng. Vậy làm cách nào để bạn nắm bắt được những thông tin quan trọng đó. Có 2 cách mà nhiều nhân viên Telesales đã áp dụng và có hiệu quả đó là:

4.1. Mua data khách hàng

Cách nhanh nhất là bạn lựa chọn dịch vụ cung cấp danh sách số điện thoại khách hàng đang quan tâm đến ngân hàng. Bạn sẽ phải bỏ tiền ra để có được những thông tin cần thiết. Hiện nay dịch vụ này thường sẽ cung cấp cho bạn 2 nhóm sản phẩm chính đó là:

 • Nhóm 1 trọn gói: nghĩa là gói có 100 số điện thoại thì giá sẽ là bao nhiêu chẳng hạn. 
 • Nhóm 2 theo từng số điện thoại: giá nhóm này sẽ cao hơn tuy nhiên chúng mang đến khả năng tiếp cận những khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Tùy vào khả năng bỏ vốn đầu tư của mình mà bạn có thể chọn nhóm phù hợp. Tuy nhiên khi áp dụng cách mua data khách hàng thì bạn cần phải thận trọng. Bởi bạn không thể kiểm chứng được một số yếu tố như: ngoài bạn thì bên dịch vụ còn bán data cho ai nữa không; liệu số điện thoại đó có chuẩn và chất lượng đúng như mong muốn của bạn; khách hàng có sẵn dàng quan tâm đến sản phẩm tài chính của bạn hay không… Rất nhiều vấn đề chi phối cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cách mua data khách hàng hiệu quả hay không.

4.2. Tự tìm kiếm data khách hàng trên trạng mạng xã hội

Nếu không muốn bỏ tiền ra cho bên phía dịch vụ cung cấp data thì bạn vẫn có thể tự tìm kiếm. Lúc này chi phí đầu tư ban đầu của bạn sẽ được tiết kiệm tối đa. Nếu chịu khó tìm kiếm bạn sẽ thấy khách hàng của mình trên các trang mạng xã hội ví dụ như Facebook. Để hỗ trợ cho việc tìm kiếm của mình bạn có thể tìm các dịch vụ cung cấp phần mềm lọc thông tin. Các thông tin đó sẽ là vị trí, số điện thoại hay truy vấn những thông tin liên quan đến tài chính ngân hàng

Bạn sẽ có thể nhận được một danh sách lớn khách hàng và chỉ việc telesale sàng lọc. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này đó là chỉ lọc được khi tài khoản mạng xã hội đó không có tính năng nâng cao tính bảo mật. Bạn sẽ dễ gặp phải trường hợp lọc “được” khách hàng dởm. 

Bởi nhiều người bình thường không quan tâm đến các vấn đề bảo mật thông tin trên internet còn những khách hàng trí thức thì ngược lại. Vậy cho nên, điểm lưu ý trong việc sàng lọc để tìm được nguồn data chỉ là một phần. Điểm chính ở đây là sản phẩm mà bạn muốn Telesales có phù hợp hay không.

V. Nâng cao hiệu quả telesale ngân hàng bằng cách chạy quảng cáo

Hiện nay có nhiều người thành công trong Telesale ngân hàng bằng cách chạy quảng cáo. Việc chạy quảng cáo có thể diễn ra trên Facebook hoặc Google Ads. 2 kênh này mang đến kết quả khá lạc quan cho Telesales. 

Các khách hàng tiềm năng sẽ xuất hiện trong danh sách thông tin của bạn. Tuy nhiên cách chạy quảng cáo này có tính cạnh tranh rất lớn. Bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều nhân viên tín dụng trong và ngoài ngân hàng. Bên cạnh đó là chưa kể đến các công ty tài chính lớn hiện nay.

Phương thức quảng cáo hiện nay đang ngày càng khốc liệt hơn vì giá cả luôn leo thang. Bởi vậy mà, để có khách hàng cho mình thì bạn cần phải học thêm kiến thức về cách marketing online. Bạn có tự tạo một website với chi phí phù hợp với số vốn của mình. 

Nếu có thể bạn nên tự vận hành website ấy để không phải tốn chi phí thuê dịch vụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên những kế hoạch nội dung hoặc viết bài để nhắm đến khách hàng. Họ sẽ thấy bạn thông qua tìm kiếm những từ khóa trên google search. 

Biết cách chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn. Bạn sẽ có thể tự đo lường rồi đưa ra cho mình phương án kế hoạch marketing sao cho hiệu quả hơn.

⇒ Xem thêm: Cách xử lý những tình huống chăm sóc khách hàng thường gặp

VI. Bật mí 5 cách để telesale ngân hàng hiệu quả cho người chưa có nhiều kinh nghiệm

Với những người chưa có kinh nghiệm thì họ vẫn có thể Telesale ngân hàng hiệu quả. Thành công sẽ đến nếu họ áp dụng một trong năm cách sau đây trong công việc:

6.1. Tìm kiếm thông tin khách hàng

Đối với mỗi nhân viên Telesales thì đây là công việc bắt buộc phải thực hiện. Chỉ có tìm kiếm cho mình khách hàng tiềm năng thì công đoạn tiếp thị mới thành công tốt đẹp. Không ai tự dâng cho bạn khách hàng vậy nên buộc phải bắt tay vào tìm kiếm. 

Những cách tìm kiếm khách hàng đã được phân tích ở phía trên. Bạn có thể lựa chọn cho mình cách tìm kiếm thông tin khách phù hợp nhất.

6.2. Chuẩn bị kỹ nội dung cuộc gọi

Không chỉ riêng Telesale ngân hàng đề cao vấn đề này mà bất cứ ngành nghề nào cũng vậy cả thôi. Trước khi nhấc máy bấm số gọi cho khách hàng bạn cần chuẩn bị kỹ nội dung sẽ tiếp thị. Như vậy mới có thể tránh được những sai lầm dẫn đến kết quả không như mong muốn. Bạn phải biết rằng nội dung càng được chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì cơ hội thành công của bạn cao bấy nhiêu. 

Khách hàng chắc chắn sẽ không dành thời gian của mình để nghe bạn luyên thuyên vớ vẩn. Vậy nên nội dung trao đổi cần ngắn gọn nhưng không được cẩu thả. Cần phải làm sao truyền đạt được hết được nội dung mình mong muốn cho khách hàng trước khi họ tắt máy.

chuan-bi-ky-noi-dung-cuoc-goi-thanh-mot-kich-ban

Chuẩn bị kỹ nội dung cuộc gọi thành một kịch bản

6.3. Thu hút chú ý của khách hàng ngay lúc đầu

Ấn tượng ban đầu luôn luôn quan trọng đối với mỗi khách hàng. Chúng quyết định trực tiếp đến khả năng bạn có thể nói chuyện được với khách hàng hay không. Nếu bạn đã chuẩn bị nội dung kĩ nhưng khách hàng tắt máy ngay khi bạn giới thiệu mình là ai thì sẽ công cốc phải không nào. 

Khi khách hàng bắt máy bạn cần giới thiệu bản thân và sản phẩm mình muốn tiếp thị. Phần giới thiệu này cần phải khéo léo, ngắn gọn và xúc tích nhất có thể. Bạn không nên nói quá nhiều bởi như vậy khách hàng sẽ không thích. Nếu họ quan tâm thì sẽ tự hỏi bạn, khi đó bạn trả lời thì tốt hơn.

Để tạo được ấn tượng thu hút khách hàng thì đầu tiên bạn cần phải có chất giọng dễ nghe. Trong khi nói chuyện hạn chế sử dụng những từ ngữ địa phương để tránh khách hàng khó hiểu. Trong khi trả lời khách hàng thì cần thể hiện được tác phong chuyên nghiệp để lấy được tín nhiệm của khách hàng. Bởi sẽ không ai đặt niềm tin vào một người xa lạ lại còn không có kinh nghiệm.

6.4. Luyện tập kỹ trước mọi cuộc gọi

Ngoài chuẩn bị kỹ nội dung bạn cần phải luyện tập kỹ trước khi gọi. Luyện tập ở đây bao gồm: nói sao cho thuyết phục được khách hàng chốt đơn; nếu có những câu hỏi thắc mắc thì ứng phó như thế nào; dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và cách ứng phó… Việc luyện tập không bao giờ là thừa thãi vậy nên khi chưa có kinh nghiệm bạn nên áp dụng chúng.

Luyen-tap-ky-truoc-moi-cuoc-goi-cua-khach-hang

Luyện tập kỹ trước mọi cuộc gọi của khách hàng

6.5. Học thêm kiến thức ngoài thực tế

Những kiến thức trong ghế nhà trường không bao giờ đủ để bạn bước chân ra ngoài xã hội. Bạn cần phải học hỏi thêm những kiến thức ngoài thực tế để vun đắp cho kiến thức của mình. Những kiến thức thực tế sẽ giúp bạn vận dụng một cách chính xác vào trong công việc của mình. Bạn nên nhớ rằng sách vở mãi mãi là lý thuyết, còn thực tế mới là hành động.

VII. 2 Khó khăn thường gặp khi làm telesale ngân hàng

Bất cứ là ai đi chăng nữa thì khi đến với Telesale ngân hàng cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Và nếu không trải qua được những khó khăn này thì chắc chắn bạn sẽ không thể thành công. Sau đây là 2 khó khăn thường gặp nhất trong lĩnh vực này:

Noi-kho-cua-moi-nhan-vien-Telesale-ngan-hang

Nỗi khổ của mỗi nhân viên Telesale ngân hàng

7.1. Thường xuyên nghe chửi

Nếu bạn không tiếp cận đúng khách hàng đang có nhu cầu dùng sản phẩm của mình thì tắt máy là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn còn có thể bị nghe chửi nếu gặp phải những khách hàng không thân thiện. 

Telesales rất dễ bị khách hàng đánh giá là phiền phức. Vậy nên để giải quyết khó khăn này bạn cần phải tiếp cận đúng nguồn khách hàng. Ngoài ra, bạn cần phải có sự kiên nhẫn và lòng yêu nghề trong công việc.

7.2. Dễ bị cho nghỉ việc

Thông thường các sinh viên mới ra trường thường được giao cho các công việc ở vị trí như: giao dịch viên, Telesales, chuyên viên khách hàng cá nhân, thanh toán quốc tế… Những vị trí này thường phải tìm kiếm khách hàng về cho công ty. Nếu không đáp ứng được thì rất có thể bị cho nghỉ việc với đánh giá kết quả làm việc kém hiệu quả.

Nhan-vien-Telesale-ngan-hang-de-bi-cho-nghi-viec

Nhân viên Telesale ngân hàng dễ bị cho nghỉ việc

VIII. Kết luận

Mỗi công việc đều có những khó khăn và thuận lợi của riêng mình. Đối với Telesale ngân hàng cũng vậy, bạn sẽ không thể dễ dàng ngồi liên lạc điện thoại rồi chốt đơn ầm ầm. Mỗi thành công đều phải trải qua rất nhiều khó khăn (ví dụ như nghe chửi hoặc bị cho nghỉ việc). 

Vậy nên để vượt qua những thách thức này bạn cần phải có những kỹ năng, kinh nghiệm cũng như chuyên môn nhất định. Nếu bạn là người đang có ý định khởi nghiệp với lĩnh vực này với kinh nghiệm bằng 0 thì có thể áp dụng những cách bài viết chia sẻ. Về cơ bản thì yếu tố quyết định lên sự thành công trong lĩnh vực này đó là tiếp cận đúng khách hàng và thuyết phục chốt đơn.

Telesale ngân hàng đang là một trong những phương thức tiếp cận khách hàng có hiệu quả. Chúng thay thế cho phương thức tiếp cận trực tiếp đã trở nên lỗi thời. Vậy nên, bạn nên áp dụng phương thức này trong quá trình làm việc của mình. Toàn bộ những điều cần biết về lĩnh vực này đã được https://goilaco.org.vn/ phân tích rõ trong bài viết. Chúc các bạn vận dụng thành công và mang đến kết quả như mong đợi.

Gọi Ngay
Chat Zalo
Chat Facebook
Trụ Sở Chính