OTT là gì? Lý do nên sử dụng OTT trong thời đại 4.0

Ngày nay, công nghệ không ngừng phát triển mạnh mẽ và dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, hàng loạt các các phương thức liên lạc mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu người dùng. Dịch vụ OTT là một trong số các dịch vụ công nghệ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để biết được dịch vụ này là gì, cũng như lý do nên sử dụng nó thì mọi người hãy theo dõi bài viết sau.

I. Khái niệm OTT là gì?

OTT là từ viết tắt của một cụm từ tiếng anh Over The Top, là một giải pháp cung cấp cho người dùng các nội dung như hình ảnh, âm thành, tin nhắn,.. thông qua việc tận dụng nền tảng Internet. Hiện nay Over The Top được xem là xu hướng mới trong thời đại công nghệ 4.0, nó có thể giúp người dùng xem những nội dung mà mình muốn thông qua việc truyền tải Internet. 

Over The Top là gì?Over The Top là gì?

Các nội dung truyền hình qua giao thức Internet (IPTV) và các video theo yêu cầu (VOD) là hai lĩnh vực được ứng dụng Over The Top nhiều nhất hiện nay. So với IPTV thì Over The Top có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Không chỉ cung cấp đa dạng và phong phú các nội dung theo yêu cầu của người dùng mọi lúc mọi nơi, mà còn cung cấp nhiều công cụ tiện ích mang tính ứng dụng cao với 1 thiết bị kết nối Internet.

Thực tế, các ứng dụng của dịch vụ Over The Top không phải do nhà mạng Internet cung cấp mà nó đến từ các công ty hoàn toàn độc lập. Do đó, cho dù người dùng sử dụng bất kỳ nhà mạng Internet nào thì đều có thể nhận được các dịch vụ khi kết nối mạng Internet.

⇒ Xem thêm: Mô hình CRM

II. Lý do nên dùng OTT

Lý do mà chúng ta nên sử dụng dịch vụ Over The Top thay vì các dịch vụ truyền thống là gì?

1. Nội dung có giá trị cao, nhưng chi phí thấp

Khi sử dụng Internet thì người dùng cần phải trả phí nhà mạng hàng tháng, nhưng các dịch vụ Over The Top thì hầu như hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí. Vì các ứng dụng Over The Top không phụ thuộc vào nhà mạng nên chỉ với chi phí thấp mà người dùng có thể xem được nhiều nội dung vô cùng giá trị.

2. Nội dung gốc

Trong những năm gần đây, các nhà cung cấp ứng dụng Over The Top như FPT Play, Netflix,.. đều sử dụng các nội dung gốc thông qua dịch vụ có sẵn của họ. Đối với các nền tảng lớn khác như: HBO hoặc Disney cũng phát trực tuyến các nội dung truyền hình độc quyền.

3. Thích ứng với nhiều thiết bị

Hiện nay Over The Top đã trở nên đa dạng, có thể tương thích với nhiều thiết bị. Vì vậy bạn có thể thoải mái trải nghiệm các ứng dụng Over The Top từ điện thoại di động, máy tính bảng, ti vi thông minh hoặc máy chơi game.  

Tại sao nên sử dụng Over The Top?Tại sao nên sử dụng Over The Top?

III. OTT được truyền tải như thế nào?

Ban đầu, mạng Internet chủ yếu được thiết lập dành cho các ứng dụng trên điện thoại và nhắn tin SMS, nhưng sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học – công nghệ và cơ sở hạ tầng đã làm tăng nhu cầu sử dụng mạng của người dùng. Họ cần kết nối Internet và nhiều thiết bị có thể tương thích với các loại hình Over The Top để sử dụng nhiều ứng dụng, dịch vụ hơn.

  • Các thiết bị di động thông minh: người dùng có thể tải nhiều loại ứng dụng Over The Top từ các kho ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại và máy tính bảng, như: Google Play, App Store,.. để sử dụng.
  • Máy tính cá nhân: Đối với máy tính thì hầu hết các nội dung Over The Top đều được hỗ trợ thông qua trình duyệt web trên máy tính để bàn.
  • Tivi thông minh: các mẫu tivi mới nhất hiện nay đều được cài đặt sẵn các ứng dụng Over The Top hoặc cung cấp cho người dùng các tùy chọn để tải ứng dụng như: Netflix,FPT Play, VTV ON, Clip TV,..
  • Các phương tiện kỹ thuật số: Một số các phương tiện kỹ thuật số như Apple TV, máy chơi game hiện đại Xbox cũng được hỗ trợ tải xuống và chạy các ứng dụng Over The Top.

Over The Top được chuyền tải như thế nào?Over The Top được truyền tải như thế nào?

IV. Tại sao ứng dụng OTT phát triển mạnh mẽ?

So với các phương thức truyền thống thì các ứng dụng Over The Top có nhiều ưu điểm nổi bật như nội dung đa dạng và chất lượng cao, nhưng chi phí chi trả thấp, thậm chí được miễn phí. Bên cạnh đó, bạn có thể xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game bất cứ nơi nào mà không cần Smartphone có cấu hình mạnh.

Tại thị trường cạnh tranh Việt Nam, không khó để chúng ta thấy các tiềm năng của các ứng dụng mà Over The Top mang lại. Đặc biệt các thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Một yếu tố khác để ta thấy Over The Top đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam là hạ tầng Internet khá hoàn chỉnh với chi phí đầu và cuối khá thấp, từ đó giúp tỉ lệ người truy cập Internet cao hơn và rộng hơn. 

Các ứng dụng Over The Top có nhiều ưu điểm hơn các phương thức truyền thốngCác ứng dụng Over The Top có nhiều ưu điểm hơn các phương thức truyền thống

V. Ứng dụng OTT nào tốt nhất hiện nay?

Tại Việt Nam, các ứng dụng Over The Top tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay là:

  • Mạng xã hội: các ứng dụng được sử dụng phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram,..
  • Xem phim online: một số trang web xem phim online nổi tiếng Phimmoi.net, HDO.tv, Motphim.net, Bilutv.org,..
  • Xem truyền hình: Netflix, My TV, FPT Play,..
  • Chat, gọi thoại, gọi video: Zalo, Viber, Telegram, Skype, Whatsapp,..
  • Âm thanh: các ứng dụng Spotify, SoundCloud, Zing MP3,..

Các ứng dụng Over The Top phổ biến hiện nay là Facebook, Zalo, Instagram,..Các ứng dụng Over The Top phổ biến hiện nay là Facebook, Zalo, Instagram,..

Trên đây là những thông tin về OTT cùng với những lý do tại sao chúng ta nên sử dụng các ứng dụng OTT. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ứng dụng Over The Top này, cũng như chọn được các ứng dụng phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về nội dung của bài viết hôm nay, thì hãy truy cập vào web site: https://goilaco.org.vn để được hỗ trợ giải đáp.

Gọi Ngay
Chat Zalo
Chat Facebook
Trụ Sở Chính